9 นิสั ยที่ช่วยในการเลี้ยงลูกให้ฉลาดขึ้น

9 นิสั ยที่ช่วยในการเลี้ยงลูกให้ฉลาดขึ้น

ก่อนจะเริ่มด้วยประโยคใดประโยคหนึ่งที่เราในฐานะพ่อแม่ควรบอกตัวเองอยู่เสมอคือ“พวกเขาเป็นเด็กและสมองของพวกเขากำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง”

อยู่ในมือของเราแล้วที่เราจะหล่อหลอมพวกเขาและเลี้ยงดูพวกเขาให้เป็นเด็กฉลาด

ดังนั้น แทนที่จะกังวลเรื่องทั้งหมด ต่อไปนี้คือวิธีที่ฉันแบ่งปันวิธีการเลี้ยงเด็กฉลาดให้กับคุณ

นำเสนอและเชื่อมต่อกับลูก ๆ ของคุณ

สิ่งที่ฉันหมายถึงคือการไม่อยู่ทางร่างกาย สิ่งที่ฉันหมายถึงที่นี่คือการเป็นพ่อแม่ที่ไม่ฟุ้งซ่าน

ความมั่นใจที่ผู้อื่นตอบสนองนั้นทำให้พวกเขาพูดว่า “โอ้! ช่างเป็นเด็กที่เหลือเชื่อจริงๆ” หรือ “คุณได้เลี้ยงดูเด็กที่ฉลาดและน่าทึ่ง” โดยทั่วไปแล้วมาจากความรู้สึกเชื่อมต่อกับครอบครัวที่บ้านของคุณ

ฉันไม่ได้บอกว่าจะใช้เวลาทั้งหมดของคุณกับลูก ๆ ของคุณ – คุณก็ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เช่นกัน! คุณอาจต้องการพยายามมีส่วนร่วมกับเด็กๆ ให้บ่อยที่สุด

ตัวอย่างเช่น เล่นเกมกระดานหรือดูหนังด้วยกัน การบันทึกเวลาเชื่อมต่อกับลูกๆ ของคุณจะช่วยให้เขาออกไปท่องโลกกว้างและติดต่อกับคนอื่นๆ

นี่คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาฉลาดและเฉียบแหลม!

เหตุผลหลักประการหนึ่งที่ฉันคิดว่าสิ่งนี้ได้ผลในการเลี้ยงลูกฉลาดก็เพราะในฐานะพ่อแม่ ครอบครัวของเราคือพันธกิจแรกของเรา และการเสียสละอย่างหนักได้ผลจริง

ถ้าฉันยกตัวอย่างของตัวเอง ฉันทำงานเป็นบล็อกเกอร์ที่ทำงานจากที่บ้านและสร้างธุรกิจ ทั้งหมดมีความฝันที่จะมีรายได้ที่ทำให้ฉันอยู่กับลูกๆ แม้ว่าฉันจะมีงานทำในองค์กร แต่ฉันจากไปเพราะฉันชอบใช้เวลากับลูกๆ

ตอนนี้ผมไม่ได้บอกว่าจะออกจากงานของคุณและนั่งกับเด็ก ๆ ของคุณ แต่ใช้เวลาคุณภาพกับพวกเขาและมีการสนทนาเปิดจะช่วยได้มากในการเพิ่มชนิดและสมาร์ทสำหรับเด็ก

นำพวกเขาให้ทำตามความปรารถนาของพวกเขา

มีความหลงใหลในตัวลูก ๆ ของเราอยู่เสมอใช่ไหม? ตั้งแต่เด็กๆ ก็มีความฝันที่อยากจะเป็นอะไรสักอย่าง นี่คือความหลงใหลของพวกเขา!

เด็ก ๆ ต่างเก่งในสิ่งที่พวกเขาเชี่ยวชาญและสนใจ เหตุผลที่ความหลงใหลนี้มีความสำคัญสำหรับเด็ก ๆ ก็คือการทำให้พวกเขาจดจ่อกับสิ่งที่สำคัญสำหรับพวกเขา

ส่วนใหญ่ความหลงใหลหรือความสนใจนี้แสดงออกผ่านสิ่งที่เราเรียกว่าพรสวรรค์ บางทีลูกของคุณอาจเก่งฟุตบอล หรือศิลปะ หรือความสามารถอื่นๆ หากเด็กมีแรงจูงใจและถูกผลักดันให้เติบโตในความสามารถพิเศษนั้น – มันจะกลายเป็นความหลงใหล!

ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการมีลูกด้วยความหลงใหลคือ พวกเขามีโอกาสน้อยที่จะได้รับอิทธิพลจากแรงกดดันจากคนรอบข้าง ความนับถือตนเองต่ำ และการกลั่นแกล้ง

สอนวัยรุ่นถึงคุณค่าของกรวด

หากคุณกำลังดิ้นรนกับการเลี้ยงเด็กที่ฉลาดหรือต้องการเลี้ยงลูก นี่คือคุณสมบัติอันทรงพลังที่จะพัฒนาในลูก ๆ ของคุณ – Grit

กรวดอาจเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ทรงอิทธิพลที่สุดที่เด็กๆ สามารถพัฒนาและเติบโตเพื่อใช้ชีวิตที่ดีที่สุด

Angela Duckworth ชี้ให้เห็นใน Ted Talk ของเธอด้านล่าง ความมุ่งมั่นและความอุตสาหะในระยะยาว

ลูกๆ ของเรามีพลังที่จะสร้างเส้นทางของตนเองได้อย่างแท้จริง หากพวกเขามีความกระตือรือร้นและลงมือทำอย่างถูกต้องนานพอ การพัฒนาความสามารถเช่นความเพียรจะเข้ามาแทนที่ความฉลาด พรสวรรค์ และความสามารถในการเอาชนะความกลัวของตัวเอง

แทนที่จะสอนลูก ๆ ของเราเกี่ยวกับความฉลาดและให้ความสำคัญกับพวกเขา เราต้องสนับสนุนให้พวกเขาตั้งและบรรลุเป้าหมายในระยะยาว

Grit กำหนดว่าคุณจะอยู่ที่ที่คุณอยู่หรือไม่และนานแค่ไหน แม้ว่าวิธีการสอนกรวดก็ยังไม่ชัดเจน, การเรียนการสอนพวกเขามีค่าของกรวดที่มีประสิทธิภาพมากในการสั่งซื้อสำหรับ การเลี้ยงเด็กสมาร์ท

ส่งเสริมการต่อสู้และความกล้าหาญในการพูด

ถ้าเราต้องการเลี้ยงเด็กฉลาด เราควรพัฒนาทักษะเช่นการต่อสู้และความกล้าหาญในตัวพวกเขา เราต้องการให้พวกเขาฉลาด – ดังนั้นเราจึงควรทำให้พวกเขาเป็นนักแก้ปัญหาที่ยืดหยุ่นได้

แทนที่จะยอมให้ยืมมือเมื่อติดอยู่ในบางสิ่งบางอย่าง เราควรปล่อยให้พวกเขาต่อสู้กันเล็กน้อย คุณจะประหลาดใจที่เห็นการทำเช่นนี้ ในที่สุดพวกเขาจะเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาของตนเอง และสามารถทำทุกอย่างได้อย่างแท้จริงหากพวกเขาใส่ใจกับมัน

สิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้ลูกๆ ของเราก้าวออกจากเขตสบายของตนและมีความมั่นใจในการลองสิ่งใหม่ๆ ความกล้าหาญมีประโยชน์หลายครั้งในชีวิต

เมื่อคุณผ่านสุนัขที่น่ากลัวบนถนน จนถึงเมื่อคุณต้องยอมรับว่าคุณทำอะไรผิด ถึงเวลาที่คุณต้องยืนหยัดเพื่อตัวเอง

หากคุณกำลังเลี้ยงเด็กที่ฉลาดการปลูกฝังความกล้าหาญให้กับพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญ

คุณต้องสอนพวกเขาให้ยืนหยัดเพื่อตนเอง และโดยการสอนพวกเขาให้มีความมั่นใจในการพูดว่า ‘ไม่’ คุณกำลังทำให้พวกเขากลายเป็นไม่ใช่แค่เด็กที่ฉลาดและน่าทึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาดอีกด้วย

เมื่อเราเห็นเด็กที่รถยนต์แสดงความรู้สึกและสามารถพูดเพื่อตัวเองได้ เราก็คิดว่าเด็กฉลาดแค่ไหน

นั่นเป็นเพราะมันเหลือเชื่อมากที่เด็กๆ สามารถสนับสนุนตัวเองได้ ทักษะนี้มาจากสมาชิกในครอบครัวและครูที่ส่งเสริมให้เด็กพูดและพูดเกี่ยวกับความรู้สึกและอารมณ์ของตนเอง

ทักษะหนึ่งนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสอนให้ลูก ๆ ของคุณเมื่อคุณต้องการเลี้ยงเด็กที่ฉลาด

ยกย่องความพยายามเหนือผลลัพธ์

หากลูกของคุณสอบได้ C ในโรงเรียนอยู่เสมอ แต่พวกเขาทำงานหนักและใช้ทุกโอกาสที่จะทำดี พวกเขาควรได้รับการยกย่องเช่นเดียวกับนักเรียนที่สอบตรง A

ทำไม?

เพราะความอุตสาหะที่พวกเขาทุ่มเทอย่างหนัก ฉันมักจะสนับสนุนให้ลูกๆ ทำดีที่สุด การพักผ่อนไม่ได้ขึ้นอยู่กับพวกเขา เรารู้ว่าลูกๆ ของเราพยายามอย่างดีที่สุด แล้วเราต้องยกย่องความพยายามของพวกเขา

การกล่าวชมเชยและให้กำลังใจเด็กๆ ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องอย่างตั้งใจเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ เมื่อพวกเขามีความคิดริเริ่มในการทำงานด้วยตนเอง เช่น เรียนหนังสือโดยไม่รบกวน ทำความสะอาดห้องโดยไม่ขอให้พวกเขาทำ เราต้องใช้เวลาสักครู่เพื่อเสริมสร้างพฤติกรรมนั้น

พวกเขาอาจทำงานได้ไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่คุณต้องการ แต่คุณควรรู้สึกดีที่พวกเขาทำการกระทำที่ไม่สมบูรณ์ด้วย และฉันต้องบอกคุณ การกระทำที่ไม่สมบูรณ์ยังดีกว่าไม่ทำเลย!

ชื่นชมคุณสมบัติเฉพาะของบุตรหลานของคุณ

เด็กทุกคนมีความพิเศษไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง สิ่งต่าง ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเด็กแต่ละคน ตั้งแต่อารมณ์ขันไปจนถึงสไตล์ ตลอดจนวิธีที่พวกเขาเรียนรู้และนำสิ่งต่าง ๆ มาใช้ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้ลูก ๆ ของเราเป็นอย่างที่พวกเขาเป็น

นิสัยใจคอเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ทำให้ลูก ๆ ของเราโดดเด่นท่ามกลางฝูงชน คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์เหล่านี้ทำให้พวกเขาฉลาดและเหลือเชื่อ ด้วยการสนับสนุนพฤติกรรมแปลก ๆ เหล่านี้ เราให้ความมั่นใจแก่พวกเขาที่จะรู้สึกสบายใจในผิวของตัวเอง และพบเห็นอกเห็นใจเพื่อชื่นชมนิสัยแปลก ๆ ของผู้อื่น

นอกจากนี้ สำหรับการเลี้ยงลูกให้ฉลาด ให้สอนพวกเขาถึงความสำคัญของการพยายามทำสิ่งใหม่และแตกต่างออกไป คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์นี้จำเป็นต่อการได้สัมผัสกับสิ่งใหม่และแตกต่าง อาจเป็นสิ่งที่พวกเขาจะได้รับความรักและยอมรับว่าเป็นความท้าทายและความหลงใหลครั้งใหม่

สิ่งนี้จะแตกต่างจากชีวิตปกติของการบ้านและการเรียนอย่างสม่ำเสมอเล็กน้อย พวกเขาต้องการช่วงเวลาที่ดีเพื่อคลายความเหนื่อยล้าและผ่อนคลาย ซึ่งดีสำหรับจิตใจอันน้อยนิดของพวกเขาเช่นกัน

แสดงความเมตตาและความเห็นอกเห็นใจ

สิ่งหนึ่งที่การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเด็กส่วนใหญ่ในสมัยนี้ขาดความเอาใจใส่และความรักตนเอง หากคุณต้องการเลี้ยงดูเด็กที่มีความเห็นอกเห็นใจและใจดี คุณต้องเป็นหนึ่งเดียว นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด!

เราจำเป็นต้องสร้างแบบจำลองทั้งความเห็นอกเห็นใจและความเมตตาต่อผู้อื่นต่อหน้าลูกๆ ของเราและต่อพวกเขาด้วย คุณสมบัติเหล่านี้แสดงให้พวกเขาเห็นถึงความสำคัญของการมีน้ำใจและเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นและตนเอง

หากเราคาดหวังให้โลกรู้เรื่องนี้เพื่อสอนลูกๆ ของเรา ฉันขอโทษ มันจะไม่เกิดขึ้นจริงๆ

เด็ก ๆ ก็เหมือนนักบันทึกที่เดินไปมา พูดในสิ่งที่ได้ยินและเห็นคนทำ ฉันเคยพบเห็นสิ่งนี้ในบ้านของฉันเอง โดยที่ฉันตะโกนบอกเรื่องแย่ๆ ทางโทรศัพท์ ซึ่งแทบไม่ควรทำเลย สิ่งต่อไปที่ฉันรู้ว่าฉันได้ยินสิ่งเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำอีกตลอดทั้งวัน

นี่แหละที่เรียกว่า ‘เด็ก’!!

นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเด็กๆ เรียนรู้สิ่งที่คุณพูดและทำได้เร็วเพียงใด ประเด็นที่ฉันพยายามจะทำที่นี่ เราต้องสอนพวกเขาว่าความรักและความเห็นอกเห็นใจคืออะไรโดยการให้พวกเขา

เพราะเราต้องการให้พวกเขาเดินไปมาโดยสัญชาตญาณเพื่อค้นหาความเจ็บปวด ถูกทอดทิ้ง และไม่มีใครรัก เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในความรักและเห็นคุณค่าในตนเอง!

เติมรักให้เต็มหัวใจ

ให้ถือว่าใจลูกเหมือนธนาคาร เราทุกคนรักธนาคารของเรา และเราทุกคนต้องการเห็นธนาคารเต็มจำนวนตลอดเวลา

ฉันถูกไหม?

พิจารณาว่าหัวใจของลูกคุณเหมือนธนาคารที่คุณต้องฝากความรัก เหมือนกับว่าคุณต้องการฝากเงินสดในธนาคารจริงของคุณ

คุณต้องการเติมเต็มการแบนของคุณด้วยเงินสดให้มากที่สุด พูดตามตรง ทุกคนทำ! เช่นเดียวกับที่ลูก ๆ ของเราต้องการความรักทั้งหมดเพื่อเติมเต็มพวกเขา

ตอนนี้เราจะเติมเต็มความรักของพวกเขาได้อย่างไร?

โดยการแสดงความรักผ่านกำลังใจและแสดงตนทุกครั้งที่ต้องการเรา การถอนตัวและการท้าทายตามปกติเกิดขึ้นเมื่อขาดความรักหรือเมื่อเราวิพากษ์วิจารณ์มากกว่าที่เราแสดงความรัก

หากคุณเป็นพ่อแม่ที่ต้องทนทุกข์กับการท้าทายของเด็ก อ่านบทความของเราเกี่ยวกับวิธีย้อนการท้าทายในเด็ก .

จำไว้ว่า เป็นเรื่องยากที่จะเป็นเด็กที่ไม่สามารถแสดงความรู้สึกแบบผู้ใหญ่ได้ ส่วนใหญ่พวกเขากำลังดิ้นรนกับอารมณ์ที่ซับซ้อน และพวกเขาไม่รู้วิธีจัดการกับพวกเขาจริงๆ

บางวันได้อยู่กับพวกเขาและช่วยเหลือพวกเขาในการต่อสู้ การมอบความรักทั้งหมดที่พวกเขาต้องการจากคุณในที่สุดจะส่งผลให้เด็กมีความมั่นใจและ ฉลาดขึ้นและเป็นผู้ใหญ่ในภายหลัง

ส่งเสริมบุตรหลานของคุณให้ทำงานเป็นทีม

ความสามารถของเด็กในการทำงานเป็นทีมนั้นเป็นการกระทำที่ชาญฉลาด ทีมเวิร์คทำให้ฝันเป็นจริงแน่นอน!

การทำงานเป็นทีมสามารถเป็นอะไรก็ได้โดยเล่นในทีม GAA ในพื้นที่

ทำงานในโครงการโรงเรียนหรือที่ได้รับมอบหมาย

มันยังทำงานบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างสนุกสนาน

โดยพื้นฐานแล้ว มีหลายวิธีสำหรับบุตรหลานของคุณในการพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีม เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากที่ได้เห็นเด็กเชื่อมโยงกับคนรอบข้างและเพื่อนฝูงอย่างลึกซึ้ง

สิ่งนี้เป็นการเปิดใจของเขาต่อสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่สามารถทำได้โดยลำพัง พ่อแม่ที่ให้ความช่วยเหลือในการทำให้เด็กแข็งแกร่งขึ้นและมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับเพื่อน ๆ จบลงด้วยการมีลูกที่ฉลาดและกล้าหาญ

ความคิดสุดท้ายในการเลี้ยงลูกให้ฉลาด

การเลี้ยงดูเด็กที่ฉลาดและใจดีต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างมาก ใจเย็นๆ และทำดีต่อไปนะแม่ สอนลูกให้คิดบวก สอนพวกเขาถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีมและการห้อมล้อมตัวเองด้วยคนที่คิดบวกมีความสำคัญเพียงใด

ผมหวังว่าคุณชอบบางส่วนของเหล่านี้เคล็ดลับในการเลี้ยงเด็กสมาร์ท หากคุณมีข้อเสนอแนะหรือเคล็ดลับเพิ่มเติมที่คุณลองทำกับบุตรหลานของคุณเป็นการส่วนตัว แจ้งให้เราทราบในความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0