ฝึกลูกด้วย Sensory Bins ฝึกสมอง ระเบียบให้ลูก

ฝึกลูกด้วย Sensory Bins ฝึกสมอง ระเบียบให้ลูก

เหตุผลที่ฉันชอบถังขยะประสาทสัมผัสมาก เพราะมันง่ายและราคาไม่แพงที่จะรวมมันเข้าด้วยกัน และมันมักจะไม่ค่อยโดน! ขณะที่ฉันกำลังเขียนสิ่งนี้อยู่ ลูกชายคนสุดท้องของฉันกำลังเล่นกับหนึ่งในนั้น (กำลังปลูกแครอทในถังขยะ) กำลังเทถั่วจากภาชนะหนึ่งไปอีกภาชนะหนึ่ง และคราดไปมา ลูกชายคนโตของฉันและฉันเพิ่งทำงานร่วมกันในถังขยะเดียวกันเมื่อไม่กี่นาทีก่อนและเล่นกับมันในวิธีที่ต่างออกไป เรานับแครอทและปลูกหมายเลขที่ถูกต้องเพื่อให้ตรงกับหมายเลขบนไม้ที่อยู่ในหม้อ เด็กสองคนที่อายุต่างกัน ถังขยะเดียวกัน ทั้งคู่ต่างก็สนใจที่จะเล่นกับมันมาก! นอกจากนี้ยังยอดเยี่ยมเพราะคุณสามารถเพิ่มสิ่งที่ง่ายที่สุดลงในถังขยะเพื่อสร้างความสนใจใหม่ได้หากไม่ได้ถูกแตะต้องเป็นเวลาสองสามวัน ตัวอย่างเช่น โยนกรวย และถ้วยตวง

ให้ฉันบอกคุณว่าฉันรวมถัง Spring Sensory เข้าด้วยกันอย่างไร เพื่อให้คุณมีแรงบันดาลใจในการสร้างของคุณเอง!

ปลูกแครอท

สำหรับถังขยะนี้ ฉันใช้ถั่วดำแห้งหนึ่งห่อเป็นฐาน กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก เครื่องหมายพืชสีขาว เครื่องมือทำสวน และแครอทปลอม รายการทั้งหมดถูกซื้อที่ Dollarama ยกเว้นถั่วดำที่ฉันได้รับจากร้านขายของชำ แนวคิดคือการเขียนตัวเลขบนเครื่องหมายพืช (เช่น 1-5) และให้บุตรหลานของคุณ “ปลูก” จำนวนแครอทให้ถูกต้องเพื่อให้ตรงกับหมายเลขในหม้อ เด็กวัย 3 ขวบของฉันสามารถทำเช่นนี้ได้ด้วยความช่วยเหลือเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ต้องอาศัยตัวเขาเอง ฉันอายุ 18 เดือนอย่างที่ฉันพูดไปข้างต้น ชอบเพียงแค่เทถั่วลงในกระถางปลูกขนาดเล็ก และใช้เครื่องมือทำสวนเพื่อย้ายถั่วไปรอบๆ ฉันชอบวิธีที่แต่ละคนมีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้ สำหรับเด็กอายุ 3 ขวบของฉัน ฉันชอบที่จะนั่งลงกับเขาและถามคำถามเพิ่มเติมสองสามข้อ ตัวอย่าง ฉัน “ปลูก” แครอทในกระถางก่อน แล้วดึงหมายเลขออกมาแล้วให้เขา “ดึงแครอทจำนวนนั้นออกจากสวน” เขาสามารถใช้คีมหนีบดึงพวกมันออกจากกระถาง ซึ่งเป็นกิจกรรมการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ ทั้งหมดนี้คือการเรียนรู้! เรียนรู้ผ่านการเล่น เรียนคณิตศาสตร์ นับหนึ่งต่อหนึ่ง ใช้ทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี หรือแม้แต่เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการปลูก!

เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดของปีในการหาแครอทขนาดเล็กเหล่านี้เพราะเทศกาลอีสเตอร์อยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่คุณสามารถใช้อาหารเล่นประเภทใดก็ได้เพื่อ “ปลูก” และใช้ฐานใดๆ แทนถั่ว แม้แต่เล่น doh ก็ใช้ได้! หากคุณสร้างถังขยะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากถังขยะของเรา โปรดแชร์! ฉันชอบที่จะเห็นสิ่งที่คุณคิด!

ทำถังรังนก

นี่น่าจะสนุกที่สุดเท่าที่ฉันเคยมีมาในการรวบรวมถังขยะประสาทสัมผัส! ฉันหวังว่าคุณจะได้กลิ่นนี้ผ่านอุปกรณ์ของคุณ อย่างแรก ฉันทำเพลย์โดว์ที่กินได้ซึ่งมีสีน้ำตาลเข้มมากเพื่อเป็น “โคลน” ของเรา

ช็อกโกแลตไอซิ่ง Play Doh

คุณจะต้องมีภาชนะช็อคโกแลตฟรอสติ้ง น้ำตาลไอซิ่ง 2.5 ถ้วย (น้ำตาลผง) ชามและช้อน แค่นั้นแหละ! ใส่น้ำตาลไอซิ่งทั้งหมดลงในชาม ใส่น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อดูเหมือนว่าเริ่มมีความสม่ำเสมอซึ่งคุณสามารถหยิบขึ้นมาและปั้นได้ คุณก็เริ่มนวดด้วยมือได้ หากดูหรือรู้สึกเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปจนแป้งไม่ติดมือ มันมีกลิ่นที่น่าทึ่ง! จะปลอดภัยถ้าใครตัดสินใจเอาชิ้นเข้าปาก และยังคงเป็นสีน้ำตาลเข้มที่ดูราวกับโคลน!

เมื่อคุณทำ “โคลน” สีน้ำตาลแล้ว คุณสามารถทิ้งมันไว้ในถังขยะของคุณ ฉันเพิ่มสิ่งต่าง ๆ ลงในถังขยะประสาทสัมผัสของเราที่จะเลียนแบบสิ่งที่นกใช้ในธรรมชาติเพื่อสร้างรังของพวกมัน ขน ตะไคร่น้ำ และโคลน ฉันเพิ่มกลิ่นเพิ่มเติม เมล็ดกาแฟ กากกาแฟแห้ง และเกล็ดโอรีโอ คุณยังสามารถลองเพิ่มสิ่งต่างๆ เช่น เส้นใหญ่ ไม้และใบไม้ที่เก็บจากการเดินเล่นในธรรมชาติ แนวคิดก็คือคุณต้องการให้เด็กๆ พิจารณาว่าวัสดุก่อสร้างใดที่นกจะเข้าถึงได้ในธรรมชาติ

ฉันซื้อขนนก มอส นกเล่นขนาดเล็ก ช็อกโกแลตไอซิ่ง และน้ำตาลผงจาก Dollarama ฉันมีมะพร้าวผ่าครึ่งแล้วใส่ลงในถังขยะเพื่อช่วยปั้นแป้งโดว์ให้เป็นรูปทรงรัง

เมื่อคุณวางสิ่งของทั้งหมดลงในถังขยะแล้ว คุณควรนั่งลงกับลูกๆ และถามคำถามเพื่อเริ่มเล่น ตัวอย่างเช่น

จะทำรังนกยังไงให้อยู่รวมกันได้ถ้าข้างนอกลมแรง? (คุณสามารถทดสอบสิ่งนี้ด้วยเครื่องเป่าผม)

ต้องใส่อะไรเข้าไปข้างในรังนก? (นก ไข่) เราจะสร้างให้ลึกพอที่จะเข้าไปข้างในได้อย่างไร?

กิจกรรมฤดูใบไม้ผลิอันหอมหวนแสนสนุกนี้ได้กลายเป็นกิจกรรม STEM สำหรับลูก ๆ ของคุณแล้ว! การสนทนานี้และให้พวกเขาพิจารณาคำถามเหล่านี้ขณะสร้างรัง เป็นการช่วยให้พวกเขาเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับพวกเขา! นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นโอกาสในการเรียนรู้อื่นๆ เช่น:

– มองหารังนกจริงในธรรมชาติ และตรวจสอบ (โดยดูไม่จับต้อง!) ว่ามันสร้างอย่างไร

– พูดถึงชนิดของนกที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของคุณ?

– ดูวิดีโอบน youtube ของการสร้างรังนก (ถ้าคุณไม่มีความหรูหราในการค้นหาสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง)

-อ่านหนังสือเกี่ยวกับนก/ที่อยู่อาศัยและวงจรชีวิต

รายการดำเนินต่อไป! คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าการสนทนาแบบนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกชายของฉันและฉันเริ่มคุยกันเกี่ยวกับวิธีการสร้างรังนก และวิธีที่รังนกเป็นบ้านของนก เขาต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างบ้านของเรา วิธีสร้างสะพาน และวิธีที่อุโมงค์ยังคงแข็งแรงใต้น้ำ

อย่างไรก็ตาม…

หากคุณต้องการทิ้งสิ่งเหล่านี้ลงในถังขยะ ให้มีกลิ่นหอม และดื่มกาแฟร้อนในขณะที่ลูกๆ ของคุณสร้างสรรค์/เลอะเทอะของตัวเอง ฉันชอบเวลาที่กิจกรรมสามารถกระตุ้นความคิดและสนับสนุนการเรียนรู้ได้ แต่ความจริงแล้วมันคือการเรียนรู้ทั้งหมด! การเล่น play doh ปั้นเป็นรังทำให้กล้ามเนื้อใช้นิ้วเล็กๆ ของพวกมัน ซึ่งจะช่วยให้พวกมันจับดินสอได้ในที่สุด! กลิ่นและกลิ่นของโดห์และเมล็ดกาแฟกระตุ้นประสาทสัมผัสขณะเล่นและปลุกให้ตื่นขึ้นสู่สิ่งแวดล้อมรอบตัว การเล่นสร้างความรู้ การสนทนาสร้างภาษา เพลิดเพลิน!

ถังอีสเตอร์สีสันสดใส

ฉันใช้ข้าวย้อมเป็นฐานสำหรับสิ่งนี้! ข้าวที่ย้อมสีเหลือจากการตายของไข่อีสเตอร์ของเรา ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้ในถังประสาทสัมผัส! ฉันเจอไข่พลาสติกที่เปิดอยู่ ปอมปอม ตัวอักษรไม้ และกระต่ายหลากสีสันจาก Dollarama ฉันวางจดหมายไม้หนึ่งตัวในไข่แต่ละฟอง ฉันเลือกเลือกตัวอักษรที่เป็นชื่อลูกชายของฉัน เพราะเขากำลังเรียนการสะกดและเขียนชื่ออยู่ตอนนี้ แนวคิดก็คือเขาจะเรียนรู้ที่จะจดจำตัวอักษร จากนั้นเราสามารถจัดเรียงพวกมันในลำดับที่ถูกต้อง คุณยังสามารถให้พวกเขาใส่ข้าวในไข่และใช้เป็นเครื่องปั่นไฟ หรือให้พวกมันจับคู่สีปอมปอมกับสีไข่ ประกอบง่ายมาก และสนุกมากสำหรับกิจกรรมสั้นๆ!

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0