9 กิจกรรมเพิ่มความสนใจให้กับลูก

9 กิจกรรมเพิ่มความสนใจให้กับลูก

หมกมุ่นอยู่กับพาหนะทั่วไปและรถยนต์โดยเฉพาะ

เป็นความอยากรู้อยากเห็นโดยกำเนิดและสนใจในตัวเขาซึ่งมาโดยไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป (ฉันไม่รู้ว่าจะอยู่หรือไม่) ไม่มีของเล่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากเกินไป และเราก็ไม่ได้สนใจมันที่บ้านด้วย แต่ความจริงก็คือเขาหลงใหลในทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะและการคมนาคมขนส่ง

ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะสังเกตเด็ก ๆ และรู้ว่าพวกเขาชอบอะไร, สิ่งที่พวกเขาหลงใหลเกี่ยวกับหรือสิ่งที่พวกเขาสนใจชั่วขณะ


สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสังเกตพวกเขาดูวิธีที่พวกเขาย้าย , สิ่งที่พวกเขาใช้เวลาในการ , สิ่งที่กระตุ้นให้พวกเขาหาพื้นดินทั่วไปในกิจกรรมที่พวกเขาทำทุกวัน

ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่จะเห็นความสนใจของเด็ก

เราต้องนั่งสังเกตมันอาจจะช่วยให้คุณจดบันทึกกิจกรรมที่คุณทำทุกวันและหาจุดร่วมได้

บางทีคุณอาจหมดหวังเพราะเจ้าตัวเล็กนำทุกอย่างออกจากลิ้นชัก ขว้าง วาง ดึง ขับออก … (ฉันยอมรับว่ามันเกิดขึ้นกับฉัน) บางทีคุณอาจเสนอกิจกรรมบางอย่างที่เน้นโดยตรงไปที่การรับหรือรับ ออกไปให้ย้ายด้วยมือน้อยๆของเขา … .

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับช่วงเวลาที่อ่อนไหวหรือไม่? ใน บล็อกโพสต์นี้ “Montessori at home”คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ได้เล็กน้อย

สิ่งสำคัญคือการรู้วิธีใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาเหล่านี้และ เสนอกิจกรรมและสิ่งเร้าที่พวกเขาชอบและเพิ่มความสนใจไปสู่สิ่งที่เป็นบวกที่ทำให้พวกเขามีความสุข

ไม่มีอะไรดีไปกว่าและเร็วกว่าสิ่งที่เราสนใจ

ลูกน้อยของฉัน (อายุ 2 ขวบ) มีความหลงใหลในทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพาหนะในการเดินทางมาเป็นเวลาสามเดือนแล้ว เขาเริ่มด้วยการถามบนท้องถนนว่ารถแต่ละคันที่เขาเห็นเรียกว่าอะไร …

เขาถาม สืบสวน (ในแบบของเขาเอง) สำรวจ สอดรู้สอดเห็น… และซึมซับไปในทางที่เหลือเชื่อ ฉันไม่รู้ว่ามันจะเป็นสิ่งชั่วคราวหรือมันจะเป็นความหลงใหลตลอดไป ในกรณีใด ๆ ที่เรากำลังพยายามที่จะทำให้มากที่สุดของมันและเหนือสิ่งอื่นที่จะทำตามมัน;

นี่คือสิ่งเร้าและกิจกรรมบางส่วนที่เรานำเสนอเพื่อส่งเสริมความหลงใหลนี้:

1 ตอบคำถามของคุณอย่างถูกต้อง:

เมื่อเราลงไปตามถนน เจ้าตัวเล็กถามชื่อรถแต่ละคันที่เขาเห็น รถจักรยานยนต์แต่ละคัน … บางครั้งมันก็น่าเบื่อ เขาไม่หยุดถามว่า“แล้วคันนี้ล่ะ ??? แม่คนนี้ ?? … ” อั๊ฟฟ์ ตอนแรก มันดูแปลกและตลกมาก แต่เมื่อคุณตั้งชื่อรถได้หลายแสนคันทุกวัน รับรองได้เลยว่าหนักมาก …
อดทน !! พวกเขาต้องการเรียนรู้พวกเขาต้องการรู้ … หลายครั้งที่เราจะต้องแจ้งตัวเองเราจะต้องซึมซับความรู้ล่วงหน้าเพื่อถ่ายทอดให้พวกเขาอย่างถูกต้อง .
หากพวกเขาถาม นั่นเป็นเพราะพวกเขาอยากรู้ (ไม่ต้องมองหาคำอธิบายเพิ่มเติม) ดังนั้นเราจึงต้องถ่ายทอดความรู้ของเราด้วยความรักใคร่ที่เป็นไปได้ทั้งหมด และเหนือสิ่งอื่นใดคือถ่ายทอดความรู้ที่เพียงพอและเป็นความจริง

2 สิ่งกระตุ้นอำนวยความสะดวก:

นอกเหนือจากการตอบสนองต่อความอยากรู้ของคุณแล้ว เราพยายามให้กำลังใจคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณยังคงแสดงความสนใจต่อไป
ตัวอย่างเช่น; ในเชือกแห่งความงาม (ซึ่งฉันบอกคุณไปแล้วเกี่ยวกับที่นี่ ) เราได้วางรูปถ่ายเกี่ยวกับวิธีการขนส่งทางอากาศ น้ำ ทางบก …

เราได้แคตตาล็อกรถมาบ้างแล้วซึ่งเจ้าตัวน้อยชอบที่จะดู ยิ่งภาพถ่ายที่เหมือนจริงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ดังนั้นฉันจึงคิดอะไรไม่ออกมากไปกว่านี้ เรายังมีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเดินทาง เราก็เอาภาพอะไหล่รถมาให้ชมกันครับ ใช่ !!! เหลือเชื่อแต่จริงที่ดูเหมือนก้อนหินที่เขารัก ผมยังแยกแยะคลัตช์หรือจานเบรกเองไม่ได้ …
มีหนังสือหลายเล่มที่จะสอนความมหัศจรรย์ของโลกให้กับเจ้าตัวน้อย ที่นี่ คุณสามารถดูบางส่วนจำแนกตามธีม

วัสดุสำหรับจัดการ 3 ชิ้นและการ์ดสามส่วน:

หลอดซาฟารี เหล่านี้ยอดเยี่ยม ฉันบอกคุณเกี่ยวกับพวกเขาที่นี่แล้ว

จนถึงตอนนี้เราได้ลองใช้หลอดเครื่องมือแล้ว (และอื่น ๆ )และเขาก็ชอบมัน ไขควง คีม … เล่นที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือจริง ตั้งชื่อ ถอด ใส่เข้าไป …
และเราจะจับท่อเหล่านี้ที่เราคลั่งไคล้ หลอด Safari เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานกับการ์ดสามส่วนและการจับคู่


เกม 4 สัญลักษณ์:

เกมสัญลักษณ์ดูเหมือนว่าสิ่งที่สำคัญมากเลยที่ผม หา ยาก ที่จะ จินตนาการในวัยเด็กที่ไม่มีเขา … ( เหล่านี้คือบางส่วนความคิดและผลประโยชน์ที่เล่นสัญลักษณ์ ) เมื่อไม่กี่วันก่อน เราได้เตรียมรถวงจรที่บ้านด้วยเทปกาวที่บ้านใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีและความคิดสร้างสรรค์บางอย่างโดยใช้ประโยชน์จากวันที่ฝนตก วงจรมีทุกอย่าง … (ถอดได้) อาคาร สะพาน ป้าย …

การเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ 5 คน:

ไม่มีอะไรที่สามารถส่งผลกระทบต่อมนุษย์ได้มากไปกว่าประสบการณ์ที่มีชีวิต
ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้คือการ ประสบการณ์สด หลังจากที่ทุกชีวิตคือประสบการณ์ เราได้นำประโยชน์จากวันหยุดพักผ่อนเหล่านี้จะได้รับในวิธีที่เป็นไปได้ทั้งหมดของการขนส่ง


และเป็นสิ่งที่ทะลุทะลวงเจ้าตัวเล็กได้มากที่สุด คุณเคยนั่งเรือ รถประจำทาง ในห้องโดยสารเครื่องบิน ในรถกระเช้า ในรถจิ๋วที่คุณเคยขับ ในรถแท็กซี่… อารมณ์อะไรที่สามารถนั่งแท็กซี่ได้? แน่นอนว่าสำหรับรายิโต้นั้นเยอะมาก นับตั้งแต่วันที่เขาขึ้นรถ เขาได้ชี้ให้เห็นเฉพาะแท็กซี่ทั้งหมดเท่านั้น ล้วน เป็นประสบการณ์ครั้งแรกข้าพเจ้าจึงรู้สึกทึ่ง ยังไงก็ตาม เมื่อใดก็ตามที่เราทำได้ เราก็ปล่อยให้เขาอยู่ในตำแหน่งขับรถ (เห็นได้ชัดว่ารถหยุดอยู่) และเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นใบหน้าเล็กๆ ที่กระตือรือร้นของเขา

6 พิพิธภัณฑ์ / นิทรรศการ:

มีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเองมากกว่าพิพิธภัณฑ์อื่นๆ สำหรับเด็กอายุ 2 ขวบ ตามหลักการแล้ว ให้นึกถึง พิพิธภัณฑ์ที่ไม่ใหญ่หรือหนักเกินไป ถ้าเป็นไปได้ที่พวกเขาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สัมผัสที่ได้รับอนุญาต ในช่วงวันหยุดของเราในมาลากาที่เราไปเยือนพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ ค่อนข้างเครียดเพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ “ห้ามจับ” และเจ้าตัวเล็กก็อยากจะสัมผัสทุกอย่าง แต่ก็คุ้มค่า จากที่นี่ฉันขอแนะนำ มหัศจรรย์ รถยนต์ ประวัติศาสตร์ ความอยากรู้ แฟชั่น … น่าหลงใหล.

นอกจากนี้เรายังได้เยี่ยมชมMuseo del Aire de Málaga (ขอบคุณ Vanesa Reyes จากShikoba Kids ที่แนะนำให้เรา)พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ทั่วไปที่เกือบทุกอย่างสามารถสัมผัสได้ เด็ก ๆ สามารถทดลองขี่ในห้องโดยสารของ เครื่องบิน แต่งตัวเป็นนักบิน… มันเยี่ยมมาก เด็กน้อยขอให้ฉันแสดงวิดีโอที่เราบันทึกในห้องโดยสารของเครื่องบินให้เขาดู

วิทยากร 7 อย่างง่าย ๆ ที่เพิ่มดอกเบี้ย:

เช่น บอกเขาเกี่ยวกับรถที่เร็วที่สุดหรือรถที่เล็กที่สุดในโลก พวกเขาเป็น ข้อเท็จจริงที่อยากรู้อยากเห็นและแปลกประหลาดที่เด็ก ๆ รักและกระตุ้นความอยากรู้ของพวกเขา เด็กน้อยยังเล็กไปหน่อยที่จะเข้าใจความอยากรู้อยากเห็นเหล่านี้ แต่สำหรับฉันแล้ว ประเด็นนี้คือกุญแจสำคัญสำหรับเด็กโตเล็กน้อย เราจะพูดถึงรถตำรวจ ไซเรนรถพยาบาล … ความอยากรู้ของเจ้าตัวน้อยที่เข้าใจ …

มุมการเรียนรู้ 8 หัวข้อ:

หากหนึ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มีความสนใจในบางสิ่งบางอย่างที่เฉพาะเจาะจงมีเหตุผลที่จะเรียนรู้ที่จะขีด จำกัด บางช่วงเวลาไม่มี เราสามารถทำให้มุมเล็ก ๆ ที่บ้านกับบางวัสดุบิดเบือน , เรื่องราวบางวัสดุทางประสาทสัมผัส (ถาดรับความรู้สึก), การ์ดสามส่วน, จิ๋ว …และทุกสิ่งที่เราคิดได้นั้นเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้อย่างกระตือรือร้น การเรียนรู้ที่สามารถจัดการและรู้สึกได้เพื่อส่งเสริมและเพิ่มความสนใจของพวกเขาต่อไป

9 ห้ามเลือด:

เป็นไปไม่ได้ที่จะแสร้งทำเป็นไปต่อไปต่อ หรือเร็วกว่าที่เด็กทำเครื่องหมายไว้ ทำไม? เพราะเราใช้ความเสี่ยงของการครอบงำล่วงละเมิดเด็กและการผลิตที่มีผลตรงข้ามกับสิ่งที่เราต้องการและสูญเสียความสนใจ ทุกอย่างต้องทำตามเจ้าตัวเล็ก ถามว่าชอบไหม…เคารพจังหวะ คุณไม่ต้องการวิ่งเกินความจำเป็น จำไว้ว่าเป้าหมาย เหนือสิ่งอื่นใด คือการได้สนุกสนานและทำให้คุณมีความสุข และอีกอย่างคือ เรียนรู้ อย่าพลาดตอนจบ

การไตร่ตรองในขั้นสุดท้าย พ่อแม่ บางครั้ง เรามีความผิดหวังหรือความทะเยอทะยาน ของ ตัวเองที่เราต้องการทำให้เป็นรูปเป็นร่างและแก้ปัญหาร่วมกับลูกๆ ของเรา เราพยายามสนองความต้องการของเราเอง ผ่านพวกเขา (หรือแก้ปัญหาความคับข้องใจหรือบาดแผลที่เราลากมา)
เราต้องการให้พวกเขาอยู่ในแบบที่พวกเขาชอบสิ่งนี้หรือสิ่งนั้น อย่างที่เราทำ ( ให้เขาเป็นหมอเถอะ เพราะเราทำไม่ได้ ว่าเขาชอบเทนนิสอย่างฉัน ที่เขาศึกษาสิ่งนี้หรือสิ่งนั้น …) . เด็กของเราเป็นของแท้ที่พวกเขามีบุคลิกภาพของตัวเองและรสนิยมของตัวเองและความสนใจ

ปล่อยให้เขาปลดปล่อยความสนใจของตัวเอง อย่าบังคับ อย่าขัดขวาง … ทำให้มันง่าย ใช้เครื่องมือที่ทำให้เขากำหนดบุคลิกของตัวเอง พัฒนาศักยภาพของเขาให้สูงสุด และเปล่งประกายด้วยแสงของตัวเอง . ..

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0