7 กิจกรรม Montessori ให้คุณค่ากับวิวัฒนาการ เล่นกับลูกได้ที่บ้าน

7 กิจกรรม Montessori ให้คุณค่ากับวิวัฒนาการ เล่นกับลูกได้ที่บ้าน

วิธีการศึกษาแบบมอนเตสซอรี่สนับสนุนการปลดปล่อยตัวตนที่แท้จริงของเด็กแต่ละคนผ่านกิจกรรมที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด โดยให้คุณค่ากับวิวัฒนาการของแต่ละคน ไม่มีภาระผูกพัน: ในวัยเด็กงานเป็นเรื่องตลกมากกว่า การเรียนรู้เป็นเรื่องง่ายและสนุกสนาน

เราเลือกกิจกรรมมอนเตสซอรี่เจ็ดกิจกรรมที่สามารถทำได้ที่บ้านและช่วยมากในการพัฒนาเด็กตั้งแต่หกเดือนถึงหกขวบ เลือกช่วงอายุของลูกน้อยของคุณและสนุก!

วงจร (ตั้งแต่ 6 เดือน)

สำหรับทารก (อายุระหว่าง 6 เดือนถึง 2 ขวบ) ให้กำหนดเส้นทางผ่านห้องนั่งเล่น ห้องนอน ไปจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งในบ้าน หรือถ้าเป็นไปได้ ให้ไปที่สวน ขอบสามารถทำด้วยเบาะรองนั่งหรือเฟอร์นิเจอร์ และเป็นการดีสำหรับเส้นทางที่จะอยู่ใต้เก้าอี้ เหนือโซฟา ฯลฯ พวกเขาจะต้องคลานหรือเดินผ่านวงจรนี้จนเหนื่อย ดังนั้น การสร้าง “อนันต์” จึงเป็นสิ่งสำคัญ นั่นคือ จุดจบอยู่ที่จุดเริ่มต้น วางของเล่นไว้ตามทางเพื่อให้เด็ก ๆ มีแรงกระตุ้นเพื่อไปต่อ

สำหรับเด็ก (อายุ 2 ปีขึ้นไป) ให้วาดหรือทำเครื่องหมายวงจรเชิงเส้นบนพื้นด้วยเทปกาวหรือเชือกสี พวกเขาต้องเดินบนทางที่ทำเครื่องหมายไว้ เท้าข้างหนึ่งอยู่ข้างหน้าอีกข้างหนึ่ง

ประโยชน์:พัฒนาจิต, ความคิดของร่างกายและความสมดุลของตัวเอง

หลอดสี (ตั้งแต่ 1 ปี)

ในการทำหลอด คุณต้องใช้หลอดที่เหลืออยู่เมื่อคุณไม่มีกระดาษชำระ กระดาษทิชชู่ หรือมันฝรั่งทอดกรอบ เรียงกระดาษด้วยกระดาษแข็งหรือกระดาษเครพตามสีที่คุณเลือก อุดมคติคือการมีสีหลักเป็นอย่างน้อย (สีเหลือง สีแดง และสีน้ำเงิน) แต่ถ้าคุณต้องการและสามารถทำได้ ให้เล่นด้วยสีที่มากขึ้น

จัดวางท่อในแนวตั้งบนโครงแข็งหรือติดเทปไว้กับผนังด้วยเทปกาวสองหน้า โดยให้ห่างจากพื้นไม่กี่นิ้ว จัดหาวัตถุที่มีสีเดียวกับหลอด: อาจเป็นลูกบอลดินน้ำมัน ลูกบอลพลาสติก ของเล่น ตราบใดที่พวกมันผ่านเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อ

กิจกรรมของเด็กคือการวางวัตถุไว้บนหลอดสีที่เกี่ยวข้องและดูว่ามันตกลงไปด้านล่าง – ดังนั้นให้วางภาชนะขนาดใหญ่ไว้ใต้ภาชนะทั้งหมดหรือเล็กกว่าด้านล่างแต่ละหลอด

ประโยชน์:ทำงานกับความแตกต่างของสี การจัดการวัตถุคร่าวๆ ความคิดภายในและภายนอกและการรอคอย

กล่องรับความรู้สึก (ตั้งแต่อายุ 2 ปี)

วางสิ่งของต่างๆ ลงในกล่องแล้วทำรูสองรูที่ด้านใดด้านหนึ่ง (ใหญ่พอที่มือของเด็กจะลอดผ่านได้) เด็กต้องเอามือเข้าไปในกล่องและสัมผัสสิ่งของและค้นพบว่ามันคืออะไร

มันเป็นสิ่งสำคัญที่พวกเขาเป็นวัตถุที่เด็กรู้เพื่อที่เกมจะไม่ยากเกินไปและเด็กน้อยไม่สนใจ

รูปแบบ: ใส่ผลไม้ในกล่องที่เด็กคุ้นเคย

ประโยชน์:ทำงานโดยใช้ไหวพริบ จินตนาการ และการตรึงคำ/คำศัพท์

แยกเสื้อผ้า (ตั้งแต่ 3 ขวบ)

การจัดเสื้อผ้าที่สะอาดเป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับการพัฒนาเด็ก เมื่อถอดเสื้อผ้าของลูกออกจากสายหรือเครื่องอบผ้า ให้เรียงซ้อนกันเป็นท่อนๆ และจัดเรียงเป็นกองๆ หนึ่งสำหรับเสื้อยืด อีกชุดสำหรับกางเกงขาสั้น อีกชุดสำหรับกางเกง และอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ถุงเท้าที่เล็กมากสูญหาย ให้แยกใส่ตะกร้า

ประโยชน์:พัฒนาองค์กรและสำนึกรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของตน และยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยแม่และพ่ออีกด้วย

การเปิดและปิดแม่กุญแจ (ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ)

กิจกรรมนี้มีสองเวอร์ชัน ในข้อแรก วางล็อคและกุญแจของคุณหลวมๆ บนถาดแยกกัน ให้ทุกอย่างกับเด็กและขอให้เขาเปิดแม่กุญแจโดยพยายามไขกุญแจ เมื่อเปิดทั้งหมดแล้ว ภารกิจคือปิด ผสมคีย์ แล้วเริ่มใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง

ในขั้นที่สอง คุณต้องยึดตัวล็อคที่ปิดไว้บนขอเกี่ยว และขอให้เด็กเปิดมันด้วยกุญแจ ซึ่งทั้งหมดจะติดอยู่กับวงแหวนเดียวกัน นั่นคือ ตัวที่ใช้แล้วจะยังคงอยู่ในพวง ทำให้ กิจกรรมค่อนข้างยาก ต้องถอดแม่กุญแจที่เปิดอยู่แต่ละตัวออกจากตะขอ เมื่อตะขอหมด เด็กต้องใส่กลับ ปิดแล้วเริ่มเล่นอีกครั้ง

ประโยชน์:ทำงานประสานกันของมอเตอร์อย่างดีและความคิดของคู่

เส้นทางการตัด (ตั้งแต่ 5 ปี)

บนแถบกระดาษขนาดประมาณ 20 ซม. x 8 ซม. ให้วาดเส้นตรง เส้นโค้ง เส้นซิกแซก และตามที่จินตนาการของคุณกำหนด มอบกรรไกรมนให้กับเด็กและแนะนำให้พวกเขาตัดตามเส้น ปล่อยให้เธอทำตราบเท่าที่เธอรู้สึกชอบ

ประโยชน์:ปรับปรุงทักษะยนต์ปรับ

ถาดทรายและตัวเลข/ตัวอักษร (ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ)

วาดตัวอักษรและตัวเลขบนการ์ดและให้เด็กทำซ้ำโดยใช้นิ้วบนถาดทราย เมื่อเธอเลือกไพ่ใบหนึ่งแล้ว ให้พูดออกมาดัง ๆ ว่าไพ่อะไร (“ตัวอักษร A”, “เลข 6” เป็นต้น) ภาพวาดบนทรายไม่จำเป็นต้องเหมือนไพ่อย่างสมบูรณ์: สิ่งสำคัญในที่นี้คือให้เด็กคุ้นเคยกับตัวอักษรและตัวเลขทางร่างกาย

ประโยชน์:ช่วยในการเริ่มการรู้หนังสือในโรงเรียนที่บ้าน

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0