วิธีทำถุงประสาทสัมผัสสำหรับทารกและเด็กเล็ก

วิธีทำถุงประสาทสัมผัสสำหรับทารกและเด็กเล็ก

ทารกชอบที่จะเอาทุกอย่างเข้าปาก ซึ่งทำให้ยากกว่าที่จะมอบสิ่งที่น่าสนใจกว่ายางกัดให้พวกเขา! ถุงรับความรู้สึกเด็กเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการช่วยให้ลูกน้อยของคุณพัฒนาทักษะการจับ การใช้มือตรงกลาง (โดยใช้มือตรงกลางหรือลำตัว) การรับรู้ของร่างกาย และการสำรวจทางประสาทสัมผัส

ประโยชน์ของถุงประสาทสัมผัส

การเล่นทางประสาทสัมผัสมีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กมาก เด็กเรียนรู้ผ่านการสำรวจด้วยประสาทสัมผัส การเล่นด้วยประสาทสัมผัสช่วยให้พวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับโลกของพวกเขาผ่านการสัมผัส การเห็น รสชาติ การดมกลิ่น และอื่นๆ หากคุณสงสัยว่าเหตุใดการเล่นทางประสาทสัมผัสจึงสำคัญ ฉันแนะนำให้อ่าน ว่าทำไมการเล่นทางประสาทสัมผัสจึงสำคัญ

ถุงประสาทสัมผัสและขวดรับความรู้สึกเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการให้ความบันเทิงแก่ลูกน้อยของคุณ คาดว่าทารกจะตบ ดัน น้ำลายไหล และเล่นกับกระเป๋าได้ทุกที่ตั้งแต่ 1-10 นาที เหมาะสำหรับการสร้างช่วงความสนใจ การประสานมือตา การสแกนภาพ และการสำรวจประสาทสัมผัส พวกเขายังเป็นกิจกรรมที่ดีเวลาท้องถ้าลูกน้อยของคุณยังไม่ลุกขึ้นนั่ง

วิธีทำถุงประสาทสัมผัส

การทำกระเป๋ารับความรู้สึกลูกน้อยเป็นเรื่องง่าย! คุณจะต้องใช้ถุงพลาสติกขนาดแกลลอน/ถุงช่องแช่แข็งหรือขวดที่มีความปลอดภัย ของเหลวข้นๆ เพื่อเติมในถุงถ้าจำเป็น และสิ่งของชิ้นเล็กๆ ให้ลูกน้อยของคุณจับต้องได้ (โปรดใช้ถุง Ziplock มากกว่าหนึ่งใบ หากคุณต้องการความสบายใจเป็นพิเศษ!)

ลืมสิ่งที่จะใส่ในถุงประสาทสัมผัสของคุณ? กระเป๋าสามารถซับซ้อนหรือเรียบง่ายได้ตามที่คุณต้องการ แม้ว่าคุณอาจต้องมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นเมื่อลูกน้อยของคุณเติบโตขึ้น คุณจะต้องเพิ่มส่วนผสมของรายการพื้นหลังและ “ท็อปปิ้งแสนสนุก” ฉันกำลังเชื่อมโยงถุงประสาทสัมผัสและสิ่งของขวดที่ฉันโปรดปรานเพิ่มเติมลงในโพสต์นี้ด้วย!

เทส่วนผสมของคุณลงไป (หรือที่เรียกกันว่าสารเติมเต็มถุงประสาทสัมผัสของคุณ) บีบอากาศส่วนเกินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จากถุง แล้วปิดผนึก หากคุณกำลังใช้ขวดแทนถุง ขอแนะนำให้ใช้กาวร้อนที่ด้านในของฝาขวดเพื่อช่วยให้แน่นเป็นพิเศษเมื่อคุณปิดผนึก

ตรวจสอบอีกครั้งว่าปิดสนิทแล้วก่อนที่จะให้ลูกน้อยของคุณ คุณยังสามารถติดเทปขอบกระเป๋าและ/หรือซีลด้วยเทปกว้างเพื่อความปลอดภัยเป็นพิเศษ

ถุงและขวดรับความรู้สึกเด็กมีหลายแบบรวมกัน! แนวคิดเบื้องหลังทั้งหมดคือคุณสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณใส่เข้าไป ดังนั้น ขอให้สนุกกับการลองใช้ชุดค่าผสมต่างๆ เพื่อค้นหาถุงรับความรู้สึกตัวโปรดของเจ้าตัวน้อย

ต่อไปนี้คือสิ่งของที่ฉันโปรดปรานบางส่วนที่จะใส่ในถุงและขวดที่ใช้ประสาทสัมผัส ฉันชอบที่จะมิกซ์แอนด์แมทช์ขนาดและสไตล์ต่างๆ เพื่อให้เขาสนใจ

ถุงประสาทสัมผัสสำหรับวัยและระยะต่างๆ

ต้องการแรงบันดาลใจในการใช้ถุงประสาทสัมผัสหรือไม่? ดูเคล็ดลับเหล่านี้ด้านล่างสำหรับทุกขั้นตอนของปีแรกของลูกน้อย

เวลาท้อง

ถุงประสาทสัมผัสเหมาะสำหรับการเล่นหน้าท้อง! ใช้เทปกว้าง (เช่น เทปจิตรกร หรือแม้แต่เทปพันสายไฟ) พันเทปที่ด้านข้างกระเป๋าเพื่อป้องกันการรั่วซึม แล้วพันเทปไว้กับพื้น หากคุณพบว่าลูกน้อยของคุณเอื้อมไม่ถึง ให้ใช้หมอนพยาบาลหรือผ้าห่ม/ผ้าขนหนูที่พับแล้วยกหน้าอกขึ้น ซึ่งช่วยให้พวกเขาปล่อยมือเพื่อหยิบสิ่งของสนุก ๆ ในกระเป๋าได้

นั่งเล่น

เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มลุกขึ้นนั่ง คุณสามารถปล่อยให้เขาจับและเขย่ากระเป๋าเพื่อปฏิสัมพันธ์ที่สนุกสนาน ก่อนอื่น ต้องแน่ใจว่าคุณปิดถุงแช่แข็งแล้ว คุณยังสามารถใช้เทปกว้างติดถุงรับความรู้สึกกับพื้นผิวแนวตั้ง (เช่น ประตู ตู้ หรือแม้แต่ด้านหน้าของเครื่องล้างจาน)

หากลูกน้อยของคุณชอบกระโดดร่มหรือใส่กิจกรรมในศูนย์กิจกรรม คุณยังสามารถแปะถุงประสาทสัมผัสไว้กับพื้นใต้ฝ่าเท้าได้ เขาจะชอบประสบการณ์การกระโดดขึ้นและลง และการที่นิ้วเท้าของเขามีความรู้สึกที่แตกต่างออกไป

ยืนเล่น

หากลูกน้อยของคุณเริ่มยืน คุณสามารถพันเทปถุงรับความรู้สึกไว้บนพื้นผิวประเภทเดียวกัน ให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อย คิดว่าความสูงของหน้าอกหรือไหล่ของลูกน้อยของคุณ

สำหรับเด็กเล็ก คุณยังสามารถทดลองเพิ่มกิจกรรมการเรียนรู้ เช่น ตัวอักษรและคำที่มองเห็นได้! เพียงพิมพ์หรือเขียนคำและตัวอักษร แล้วเคลือบมันก่อนใส่ลงในถุงซิปล็อค พวกเขาจะสนุกไปกับการค้นหาวิธีต่างๆ ในการรวบรวมตัวอักษร!

 

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0