ฝึกลูกเชื่อมโยงการมองกับร่างกาย

ฝึกลูกเชื่อมโยงการมองกับร่างกาย

เป็นการฝึกการมองเห็น และการเคลื่อนไหวของร่างกาย ผ่านการเชื่อมโยงสายตากับสมอง หรือ Eyes Brain Sync เพื่อให้เกิดการควบคุมการเคลื่อนไหวประสานกับการมองเห็น เพื่อให้เกิดพัฒนาการด้านต่างๆ เช่น ความสามารถด้านสหสัมพันธ์ของตา,แขนและมือ ในการใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่วนั่นเองค่ะ เช่น ความสามารถในการลอกรูปทรง, การเขียนหนังสือหรือตัวเลขอยู่ในเส้นบรรทัด,การทรงตัว, การหยิบจับสิ่งของโดยที่ไม่หล่น และการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆผ่านการมองเห็น

การรับรู้ทางสายตา “การมองเห็น” (Vision)

คือ ข้อมูลที่ถูกประมวลผลมาจากสมองและดวงตาของเรา สมองส่วนนี้ทำงานควบคู่กับสมองที่ประมวลผลข้อมูลจากการฟัง (Auditory Brain Pillar) เพื่อให้เกิดการรับรู้และจัดการข้อมูลต่างๆในชีวิตประจำวัน เหมือนคำพูดติดปากที่เราได้ยินบ่อยๆว่า “ตาดู หูฟัง” และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กเกิดการคิด และการกระทำอื่นๆ

เด็กๆที่มีปัญหาในการประสานการมองเห็นเข้ากับร่างกายจะส่งผลอย่างไร

  • ความสัมพันธ์ของการใช้กล้ามเนื้อมือและตา เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลต่อการเขียนโดยเด็กจะเขียนตัวเล็ก หรือใหญ่เกินเส้นบรรทัดค่ะ
  • ความสามารถในการแยกแยะวัตถุหรือรูปทรงออกจากพื้นของรูป เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลต่อการเขียนโดยเด็กจะไม่สามารถจดจำคำ ที่เขียนได้
  • ความสามารถในการรับรู้รูปทรงที่มีความแตกต่างกันรูปด้าน ขนาด แสงเงา พื้นผิว และทิศทางการจัดวางรูป เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลต่อการเขียนโดยเด็กไม่สามารถจำตัวหนังสือ ขนาดหรือสีที่ต่างกัน
  • ความสามารถในการรับรู้ตำแหน่ง ทิศทางของภาพที่เหมือนหรือต่างกัน เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลต่อการเขียนโดยเด็กจะเขียนตัวหนังสือ กลับด้าน
  • ความสามารถในการรับรู้ตำแหน่งของร่างกายสัมพันธ์กับที่ว่างและสามารถที่จะ รับรู้ตำแหน่งของวัตถุสัมพันธ์กับตนเองหรือสัมพันธ์กับวัตถุอื่น เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลต่อการเขียนโดยเด็กจะมีปัญหาในการ เรียงลำดับตัวอักษรในคำต่างๆ
  • ความสามารถในการบอกว่ารูปทรงหรือรูปภาพนั้นเป็นอะไรเมื่อมองเห็นรูปภาพที่ ไม่สมบูรณ์ของมัน เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลโดยเด็กจะไม่สามารถเติมเต็มตัวอักษร หรือคำที่ขาดหายไปบางส่วนได้
  • ความสามารถในการจำลักษณะเด่นของรูปภาพหรือสิ่งหนึ่งๆหรือสามารถจำการเรียง ลำดับของรูปภาพหรือสิ่งหนึ่งที่มากกว่าหนึ่งตัวขึ้นไป เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านนี้จะส่งผลโดยเด็กจะไม่สามารถจดจำคำหรือตัว อักษรได้

ด้วยเหตุนี้เองคุณพ่อคุณแม่ต้องส่งเสริมลูกในเรื่องของการมองเห็นให้ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากเมื่อลูกต้องใช้ในชีวิตประจำวันตลอดเวลาค่ะ และส่งผลต่อการเรียนของลูก อย่างที่เรียกว่า “การมองเห็น คือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้”

การให้ลูกได้สารอาหารที่เสริมเรื่องสายตาได้อย่างครบถ้วน อย่างการกินผักใบเขียว ที่มีลูทีน วิตามิน เอ สองสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา หรือผลไม้อย่าง กีวี่ และตระกูลเบอร์รี่ หรือนมเสริมสารอาหารอย่างดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีลูทีนธรรมชาติ จากผงกีวี่สกัด, วิตามินเอและ โอเมก้า369วิตามินบี 12 สูง

และเสริมกิจกรรมฝึกการมองให้สัมพันธ์กับร่างกายเช่น กิจกรรมให้ลูกฝึกความแม่นยำจากสายตาและการมองเห็นด้วยการใช้สีจิ้มลงบนจุด หรือสีจิ้มคัตตั้นบัดลงบนสีและจิ้มลงบนจุด เป็นต้น”

ครูมีกิจกรรมมาให้เด็กๆ ชิงรางวัลด้วยจ้า คลิกที่ภาพด้านล่างนี้ได้เลย

กับกิจกรรมประกวดระบายสีรับรางวัล จาก ดัชมิลล์ เจ็นไอ School Tour เชิญหนูๆ ดาวน์โหลดภาพไปปริ้นท์ และระบายสี พร้อมส่งประกวดที่เพจ GENi Family Club รับลูกโลกแห่งการเรียนรู้ (จำนวน 5 รางวัล) และกล้องดูดาวตะลุยจักรวาล (จำนวน 5 รางวัล) ประกาศผลแจกรางวัลทุกเดือน จนถึงเดือนธันวาคมนี้ค่ะ

3 comments:

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0