ฝึกให้ลูกเล่นทีละขั้นตอน

ฝึกให้ลูกเล่นทีละขั้นตอน

ฝึกให้ลูกเล่นทีละขั้นตอน ช่วยให้ลูกได้ฝึกการวางแผน ฝึกเรียนรู้ทีละอย่างทำให้ลูกรู้จักที่จะจับต้นชนปลายได้#เทคนิคกิจกรรมฝึก Matching ภาพเงา, Jigsaw, ฝึกพูด, คำศัพท์จากภาพ1.กิจกรรมแบบนี้ให้ดูอายุลูก หากเป็นเด็กเล็ก ควรจะได้เรียนรู้ด้วยการฝึกพูดคำศัพท์จากภาพ และหากมีการเล่นจิ๊กซอว์ให้คุณแม่เล่นให้ลูกดู โดยบอกลูกว่า ดูซินี่คือภาพอะไร แล้วต่อให้ลูกดูแล้วบอกว่านี้คือภาพของอะไร สามารถสอนคำศัพท์จากภาพนั้นให้ลูกได้พูดตามค่ะ2.ให้สอนลูกเล่นทีละอย่าง ไม่อย่างนั้นลูกจะสับสนค่ะ จากง่ายไปหายาก เริ่มจากจำนวนทีละ 2 คู่ แล้วมากขึ้นค่ะ 3.ส่วนกิจกรรมให้เล่นทีละแบบค่ะ เช่น ตัวอย่างกิจกรรมนี้ ให้ต่อจิ๊กซอว์ก่อน แล้วค่อยกลับด้านให้จับคู่ภาพเงา โดยภาพเงาให้เลือกให้ลูกว่าให้หาภาพเงาไหน โดยชี้นำว่าภาพนี้เป็นขอบแบบนี้ ลองหาดูจากเงาซิว่าอันไหน โดยชี้นำให้ลูกฝึกสังเกตุโดยมีภาพต้นแบบให้ดูค่ะ #กิจกรรมแบบนี้ไม่สามารถปล่อยให้ลูกเล่นเองได้ค่ะไม่เช่นนั้นลูกจะหมดความสนใจและท้อถอยค่ะ4.สรุปง่ายๆคือ ทุกๆกิจกรรมให้เริ่มทีละคู่ไปเป็นจำนวนมากขึ้นตามอายุค่ะ และกิจกรรมให้ทำทีละอย่างๆนะคะ อันไหนยังไม่เล่นให้เก็บไว้เป็นระเบียบให้พ้นสายตาค่ะ5.เมื่อลูกทำได้อย่าลืมชมลูกให้มีกำลังใจในการเรียนรู้นะคะ#Share ให้กำลังใจครูและส่งให้เพื่อนๆนะคะ#กิจกรรมและสาระต่างๆจะอัพเดทให้ในไลน์ไม่ตกหล่นเลยค่ะลิ้งค์ Line: http://line.me/ti/p/~@behomeschool—————–#สนใจกิจกรรมออนไลน์ไปสอนลูก Inbox หาครูได้เลยค่ะ—————–#พัฒนาเด็กไทยให้มีคุณภาพ#สอนลูกเองได้ง่ายนิดเดียวbyครูบี

โพสต์โดย สอนลูกเองได้ ง่ายนิดเดียว by ครูบี บน 3 กันยายน 2017

ฝึกให้ลูกเล่นทีละขั้นตอน ช่วยให้ลูกได้ฝึกการวางแผน ฝึกเรียนรู้ทีละอย่างทำให้ลูกรู้จักที่จะจับต้นชนปลายได้

เทคนิคกิจกรรมฝึก Matching ภาพเงา, Jigsaw, ฝึกพูด, คำศัพท์จากภาพ
1.กิจกรรมแบบนี้ให้ดูอายุลูก หากเป็นเด็กเล็ก ควรจะได้เรียนรู้ด้วยการฝึกพูดคำศัพท์จากภาพ และหากมีการเล่นจิ๊กซอว์ให้คุณแม่เล่นให้ลูกดู โดยบอกลูกว่า ดูซินี่คือภาพอะไร แล้วต่อให้ลูกดูแล้วบอกว่านี้คือภาพของอะไร สามารถสอนคำศัพท์จากภาพนั้นให้ลูกได้พูดตามค่ะ
2.ให้สอนลูกเล่นทีละอย่าง ไม่อย่างนั้นลูกจะสับสนค่ะ จากง่ายไปหายาก เริ่มจากจำนวนทีละ 2 คู่ แล้วมากขึ้นค่ะ
3.ส่วนกิจกรรมให้เล่นทีละแบบค่ะ เช่น ตัวอย่างกิจกรรมนี้ ให้ต่อจิ๊กซอว์ก่อน แล้วค่อยกลับด้านให้จับคู่ภาพเงา โดยภาพเงาให้เลือกให้ลูกว่าให้หาภาพเงาไหน โดยชี้นำว่าภาพนี้เป็นขอบแบบนี้ ลองหาดูจากเงาซิว่าอันไหน โดยชี้นำให้ลูกฝึกสังเกตุโดยมีภาพต้นแบบให้ดูค่ะ 
กิจกรรมแบบนี้ไม่สามารถปล่อยให้ลูกเล่นเองได้ค่ะไม่เช่นนั้นลูกจะหมดความสนใจและท้อถอยค่ะ
4.สรุปง่ายๆคือ ทุกๆกิจกรรมให้เริ่มทีละคู่ไปเป็นจำนวนมากขึ้นตามอายุค่ะ และกิจกรรมให้ทำทีละอย่างๆนะคะ อันไหนยังไม่เล่นให้เก็บไว้เป็นระเบียบให้พ้นสายตาค่ะ
5.เมื่อลูกทำได้อย่าลืมชมลูกให้มีกำลังใจในการเรียนรู้นะคะ

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0