เทคนิคสำหรับลูกกินยาก ยิ่งกว่าได้ผล

เทคนิคสำหรับลูกกินยาก ยิ่งกว่าได้ผล

เด็กมีความหลากหลายในการเลือกทานอาหาร ถึงขั้นบางคนไม่ยอมกินข้าวกันเลยค่ะ วันนี้ครูให้เทคนิคการทานอาหารที่ได้จากการเรียนรู้ความคิดของเด็กมาค่ะ

1.ให้ค้นหาว่าลูกเรามีจินตนาการอยากเป็นอะไร ชอบอะไร และต้องการอะไรในความรู้สึกของเด็ก

2.ใช้จินตนาการให้เด็กเห็นว่าอาหารที่กำลังจะทานเป็นอาหารวิเศษที่ทำให้เด็กได้รับพลังวิเศษจากอาหารนั้น เช่น เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว ในจานข้าวมีต้มจืดผักหมูสับกับข้าวสวย (ลูกชอบเจ้าหญิง) “โอ้โหเจ้าหญิงชอบกินข้าวเพราะทำให้ตัวสูงแล้วได้ใส่ชุดเจ้าหญิงสวยๆที่ใส่ไม่ได้ (เพราะลูกอยากใส่ชุดเจ้าหญิงของเด็กโต) แล้วต้มจืดนี้นะทำให้เจ้าหญิงยิ้มสวยมากเลยอ่ะ เหมือนเอลซ่าเลย” เป็นต้น

3.อย่าลืมให้ความรู้สึกที่ลูกอยากได้จากแม่เมื่อลูกทำได้ เช่น พูดให้ลูกตักกินเอง “นี่เจ้าหญิงนะชอบตักข้าวกินเองไม่อยากให้ใครช่วยเลยเพราะเจ้าหญิงช่วยเหลือตัวเองได้สุดยอดเลยนะเนี่ย” เมื่อพูดจบลูกก็จะรีบตักกินเอง พอกินเอง “อ้าวหนูทำเองได้นี่นาแม่ชื่นใจมากเลยเนี่ย หลงป้อนตั้งนานจริงๆเก่งนะเนี่ย ทำได้ก็ไม่บอกแม่” ระหว่างนั้นเราก็เชียร์ลูกเพื่อลูกจะเข้าใจว่าการช่วยเหลือตัวเองได้เป็นสิ่งที่แม่ชื่นชมและยกย่องลูกมากค่ะ เป็นต้น

***ปล. ภาพจากวีดีโอลูกสาวเป็นเด็กทานข้าวยากมากค่ะ และไม่ชอบทานเองเลย ถึงมั่นใจว่าเทคนิคนี้ทุกบ้านใช้ได้แน่นอนค่ะ

#Shareให้เด็กไทยเป็นเด็กช่วยเหลือตัวเองได้กันนะคะ

12 comments:

อยากบอกว่าลูกชายที่บ้าน กินยากมากกก กอไก่ล้านตัวเลยค่ะ ตังแต่อายุ4ขวบกว่าๆตอนนี้6ขวบละก้อยิ่งยากมากขึ้นในการกล่อมหรือหลอกล่อ
ที่บอกว่ายากน่ะคือไม่ยอมลองอาหารใหม่ๆเลยค่ะ ทุกวันนี้กินแต่ปลา สปาเก็ตตี้ บะหมี่ โจ๊ก และอาหารทอด เฟรนฟราย นัตเกต กินวนไปค่ะ และ ผลไม้ไม่มีแตะเลยค่ะ กลุ้มใจมากกกกก

ตอบกลับ

Waraporn Soodla ทานค่ะ แม่จะทานสลัดผัก ผัดผัก ยำผัก หรือน้ำพริกจิ้มผัก ตลอดค่ะ
และจะบอกลูกว่า นี่แม่ทานผักจานใหญ่มากเลยอร่อยน่ะลองดูมั้ย ทานแล้วแข็งแรงมีพลังสามารถเล่นได้ทั้งวันไม่เหนื่อย เพราะน้องเป็นเด็กซนไม่นิ่งเล่นได้ทั้งวันไม่มีแบตหมดค่ะ(ให้ยกตัวการ์ตูน หรือของเล่น หรือเกมส์ ที่น้องชอบ บอกจะซื้อให้ น้องยังไม่ยอมทานเลยค่ะ)

ตอบกลับ

ได้กินผักผลไม้ให้ ลูกเห็นมั้ย คะ บ้านเราผู้ใหญ่กินให้เห็น ประจำและในจานข้าวของ ลูก ไม่ เคยขาดผักเลย ผักชี ต้น หอม ลูกก็กินนะคะ บางทีหลอกล่อว่าจะแข็งแรง เหมือน iron man ก็ช่วยได้(น้องชอบ ironman)

ตอบกลับ

หัวอกเดียวกันเลยค่ะ เช้าข้าวเหนียวปลาย่าง เที่ยงกินกล้วย เย็นขนมปัง วนอยู่อย่างนี้ทุกวัน ขนมกผ็ใช่ว่าจะให้กินเยอะยังไม่ค่อยยอมกินข้าวอีกเนาะกลุ้ม

ตอบกลับ

ลูกเพิ่งขวบกว่าคงใช้เทคนิคนี้ไม่ได้แน่เลยค่ะ เพราะลูกยังไม่สามารถสื่อสารอะไรได้มาก

ตอบกลับ

อาจจะใช้วิธีเสกอาหารให้เป็นสิ่งที่ลูกชอบ ทำท่าเสกจริงนะคะ ปิ้ง…ข้าวเคลือบช็อกโกแล็ตล่องหน ใครกินแล้วจะตัวโตเท่าพี่หรือใครที่ลูกชอบเค้าค่ะ

ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

You have to agree to the comment policy.

Line
Messenger
Messenger
Line
0